Đăng bởi

Cà phê hạt rang – Ba tiêu chuẩn

Cà phê hạt rang nguyên chất phải đặc biệt chú ý 3 tiêu chuẩn: Đó là 3 chín.

Cơ sở sx cà phê DKAcoffee
Ad: Thôn 3, Đông Dư, Gia Lâm, HN
Hotline: Mr Ánh 0974089268

1. Đầu tiên phải kể đến Cà phê hạt rang đó là: Quả cà phê phải được hái chín.

ca-phe-hat-rang-chin-1
Cà phê chín
  • Cà phê chín cây là tiêu chuẩn đầu tiên. Phần này thuộc về các hộ nông dân và các hợp tác xã sản xuất.
  • Hiện nay, cà phê Việt vẫn chưa làm được, trong khi đó các nước khác trên thế giới, họ làm rất tốt. Giá trị cà phê nhân sống Việt Nam không cao.
  • Cà phê chín cây rất quan trọng, các chất dinh dưỡng trong quả chín, là những chất đường, axit, các chất khoáng, protein nuôi dưỡng hạt. Còn cà phê quả còn xanh thì hạt kém chất lượng, vừa chát vừa ngái.
  • Cà phê chín cho ra cùng một kết cấu, mầu hạt đồng đều . Khi cà phê lẫn nhiều quả xanh quả chín, rất ảnh hưởng trong qua trình rang sấy cà phê. Những qua xanh, có kết cấu hạt trắc hơn quả chín, nên nhiệt độ nở trong quá trình rang khác nhau, dẫn đến cà phê sau rang có nhiều mầu hạt. Sẽ không tốt về chất lượng cà phê.

2. Cà phê rang phải chín:

ca-phe-hat-rang-1

Ai cũng tưởng rằng cà phê rang đều chín 100%, không hẳn, cà phê có thể chín ép. Cà phê rang phải được chín. Nếu không chín sẽ xảy ra trường hợp ngái xì cà phê. Cà phê ngái xì thể hiện rất rõ phi pha cà phê sữa.

Mức độ chín của cà phê sau khi thu hoạch sẽ cho ra những mẻ rang tốt hơn.

Máy rang cà phê rất quan trọng, để quyết định chất lượng sản phẩm:


Máy rang cà phê thường có một số yếu điểm sau:


2.1. Cà phê chín cướp lửa: Do thời gian rang ngắn lên cà phê thường chín cướp. Chín cướp nghĩa là cà phê vẫn nở, vẫn chín, mầu hạt đến độ đậm mầu, nhưng không chín hoàn toàn. Vì vậy vẫn sinh ra chát ngái, khét cà phê, và đặc biệt hậu vị đắng ngọt không hiện rõ.

2. 2 Nếu ai uống cà phê rang củi, lò 5-7kg, nhiệt rang củi rất tốt. Ngọn lửa củi cao, nhiệt lại thấp, nhiệt lửa bảo ôn quả lô rang. Bởi vậy, phần lớn cà phê hấp thụ nhiệt đồng đều, cà phê chín thẩm thấu từ trong ra ngoài, các mao mạch giãn nở hoàn toàn, cà phê rất ngon và ít bị chát ngái. Nhưng vẫn cần bàn tay của nghệ nhân để điều tiết ngọn lửa, trong quá trình gần ra.

2. 3. Những công nghệ hiện đại cho dù đã đạt được nhiều tính năng tối ưu. Nhưng chưa đạt được chất lượng tối ưu. Cà phê muốn đạt được chất lượng tốt:

Điều đầu tiên, máy rang phải bảo ôn nhiệt tốt.

Thứ hai là nhiệt cấp không quá cao.

Thứ ba là nên giữ mức áp hơi khói ra (tạo áp).

Máy rang chống cướp nhiệt. Thời gian rang dài hơn một chút (30-45 phút/15kg). Ưu điểm công nghệ hiện đại, làm nguội nhanh, it ám khói.

Đối với máy rang hiện đại, phê pha máy tốt hơn pha phin. Vì hệ thống cánh đảo tốt, thường rang nhạt, ít bởi tác động cướp nhiệt. Rang nhanh thời gian ngắn – chín cướp nên độ chua trong cafe cao (Mà cafe pha máy rất cần độ chua cafe).

3. Cà phê hạt rang, pha phải chín.


Pha cà phê phần lớn ai cũng muốn vừa nhanh vừa ngon, như vậy sao được. Các bạn biết đấy, phần lớn những đồ uống nói chung, như trà mạn, lipton, altiso, nước vối, … Nước dùng để pha những loại này thường là thật sôi, và thời gian ngân trong nước sôi, thường dài 7-10 phút mới đậm ngon, trong khi đó cà phê lại khác, nước ủ thì ít, ngấm qua bột cà phê thì đã nguội, sao đậm, sao đắng được. Pha cà phê phải thật chín, mới có được chất lượng tốt, mới giữ chân khách hàng. (Phần này xem thêm hướng dẫn trong phần pha chế). Bấm vào đây.

Vậy cà phê phải chín, có thế mới có được chất lượng tốt. Mỗi một khâu đều phải làm tốt, mới có được thương hiệu tốt.

Lưu ý thêm:

Cà phê nguyên chất, chất lượng tốt, nên quan tâm một số đặc điểm sau:

  • Cảm quan bột cà phê nguyên chất: bột màu nâu, hơi sẫm màu, các hạt xay hơi mịn, kích cỡ hạt tương đối đồng đều.
  • Cảm quan hương: Mùi thơm dịu, hơi ngọt, thơm sâu, không bị ức chế múi.
  • Vị: Đắng thanh, thơm, hơi chát, chua (rang già hết chua), ngọt hậu, lướt nhẹ trên lưỡi có vị béo béo.
  • Đặc biệt cafe trộn:
    Bột cà phê trộn, không đều, đen, ánh. Khi uống, cafe có chứa đậu, ngô, đỗ khi uống đường sữa, mới uống thì thấy béo, hương liệu nhân tạo, thơm lồng, nhưng uống sau 1-2 phút, toàn bộ khoang miệng chua, khó chịu bởi vì đậu tương, ngô, đỗ là các chất chứa tinh bột, khi gặp nước bọt là loại enzin phân huỷ, sẽ ngây chua.

KHÁCH HÀNG MUA HÀNG QUA TRANG CHỦ MUA HÀNG – nếu cần tư vấn liên hệ zalo, điện thoại để được biết thêm thông tin.

Khách hàng truy cập trang chủ mua hàng: Bấm vào đây.

Hoặc tìm hiểu thêm qua trang Fanpage: Bấm vào đây: hoặc Quán cà phê

DKAcoffee mong muốn chia sẻ với tất cả cộng đồng mạng, và mong mọi người có được ly cà phê tốt, sạch và sức khoẻ.